Thứ Tư, 25 tháng 2, 2015

Các công dụng tuyệt vời của trà xanh



Trà xanh là thức uống thơm ngon, bồi bổ và thân thuộc hằng ngày của nhiều người. Trà xanh có nhiều tính năng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, phải khẳng định là không một loại thức ăn, nước uống nào có thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi bệnh tật.

Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào lối sống và cấu trúc gen trong thân thể mỗi người, do vậy ngay cả khi bạn uống trà xanh mỗi ngày, bạn cũng cần phải chăm chút bản thân theo những cách khác, như thường hút thuốc, trực tính hoạt động, và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Vậy lợi ích lớn nhất của trà xanh là gì? Trà xanh là nguồn dự trữ catechin sung túc – một chất chống oxy hóa, thậm chí ngăn ngừa tổn thương các tế bào.

Trước khi trở nên loại đồ uống yêu thích của nhiều người, trà xanh cũng không phải sang trọng quá nhiều khâu chế biến, do vậy nó vẫn giữ được lượng catechin quý giá vốn có.

Các công trình nghiên cứu cho thấy điều gì từ trà xanh?

Trà xanh đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc cải thiện lưu thông máu và giảm cholesterol.

Nhiều nghiên cứu đến năm 2013 cho thấy trà xanh giúp ngăn chặn một loạt các vấn đề liên hệ đến tim, huyết áp cao, suy tim, xung huyết.

Những gì tốt cho tim thường tốt cho cả não bộ, bộ não của bạn cần những huyết mạch khỏe mạnh, hao hao như tim.

Trong một nghiên cứu của Thụy Sĩ, các nhà khoa học cho thấy những người uống trà xanh có trí tưởng tốt , bộ não có thể làm việc ở mức độ cao và hiệu quả hơn .

Trà xanh cũng đã được chứng minh là giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám có can dự đến bệnh Alzheimer (mất trí tưởng).

Trà xanh giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định ở những người bị bệnh tiểu đường. Vì catechin giảm cholesterol và áp huyết, chúng có thể chống lại các bộc lộ tiêu cực do một chế độ ăn giàu chất béo gây ra.

Tác dụng đối với bệnh ung thư?

Các nghiên cứu về tác động của trà xanh đối với ung thư đã được thể nghiệm.

Tuy nhiên, trà xanh chỉ được biết đến với vai trò giúp tế bào khỏe mạnh trong thảy các thời đoạn tăng trưởng.

Có một số chứng cớ chỉ ra trà xanh có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng nghiên cứu vẫn còn trong tuổi đầu, vì vậy bạn không nên dựa vào trà xanh để ngăn ngừa ung thư.

Trà xanh giúp giảm cân

Trong khi một số chứng cứ cho thấy các thành phần hoạt chất trong trà xanh, EGCG, có thể giúp bạn giảm một vài cân, thì các nghiên cứu khác lại không tìm thấy công dụng trong việc giảm cân của hoạt chất này.

Tuy nhiên, trà xanh là một chọn lọc thông minh, thay thế cho các loại đồ uống có đường.

Mỗi ngày, bạn thưởng thức 1-2 tách trà xanh thay vì uống một lon soda, trong 1 năm tới bạn sẽ tần tiện được hơn 50.000 calo, tương đương hơn 15 kg. Chỉ cần không trộn lẫn nó với mật ong hoặc đường.

Giúp thư giãn thân thể

nhắm nháp một tách trà sẽ giúp bạn thư giãn. Một hóa chất được gọi là theanine thiên nhiên tìm thấy trong trà xanh có tác dụng làm dịu cho cơ thể.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng trà xanh:
  • Đừng thêm trà xanh vào nước sôi. Nó không tốt cho catechin, các hóa chất lành mạnh khác trong trà. Tốt hơn nên cho trà vào nước ở 160-170 độ.
  • Thêm chanh. Vitamin C làm cho các catechin được tiếp nhận dễ dàng hơn. Đừng thêm sữa vì nó sẽ làm giảm khả năng hấp thu catechin.
  • mức độ dinh dưỡng trong trà xanh có thể thay đổi. Các loại trà đắt tiền thường chứa nhiều dinh dưỡng, và thức uống trà xanh đóng hộp thường có ít hơn.

Xem thêm các bai thuoc hay

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
;